nhận diện thịt lợn tươi ngon

Categories Sức Khỏe, Tin tức Các bệnh Tư vấn Khỏe đẹp Đàn ông Dinh dưỡng Ung ThưPosted on

Chọn khiến cho thịt lợn sạch phải xem từ chuỗi cung ứng, còn thịt tươi ngon dựa vào 4 yếu tố: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu.

giết mổ lợn sạch phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Về mặt lý học, trong giết giết mổ không được có lẫn các vật nào ngoài thành phần của khiến cho cho giết mổ, ví dụ như có thể là mẩu kim gãy còn giắt vào trong giết mổ do con vật bị tiêm chích khi còn sống. Về mặt hóa học, giết không được có các chất tồn dư của thuốc, hoặc các hóa chất mà con vật ăn vào. Về mặt sinh vật học, giết giết sạch không có ký sinh trùng và vi trùng.

Giáo sư Nguyễn Duy cường phồn thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, để nhận biết giết mổ lợn có thật sự sạch hay không thì phải coi xét từ chuỗi cung cấp lúcến giết mổ. “ví như chuỗi cung ứng được doanh nghiệp chặt chẽ tất cả các khâu thì sẽ có giết lợn sạch, còn giả dụ chuỗi cung ứng tạp nhạp, ví dụ lđó giết mổ lợn từ con lợn gần chết, sau đó bán… thì không phân biệt được”, ông nhắc. “vì thế, lúc nhìn giết mổ lợn tại các quầy hàng, người sử dụng chỉ có thể Nhận định nó có tươi hay không, còn bản tính sạch hay ko rất khó để biết”.

Thịt lợn tươi ngon màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, có mùi vịt thịt, lớp bì dày, phần nạc và mỡ dính chặt. Ảnh: Sohu

giết mổ lợn tươi ngon màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, có mùi vị giết, lớp bì dày, phần nạc và mỡ dính chặt. Ảnh: Sohu

Theo giáo sư, miếng giết giết lúcến cho lúcến cho cho cho cho giết lợn tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, lúc cắt, miếng lúcến cho giết sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mại, phần mỡ heo có màu sáng. trái lại, giết lúcến giết mổ heo ôi có màu sắc nhợt nhạt. lúc sờ vào miếng giết sẽ thấy nhớt, phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu. khiến cho giết lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm hơn làm giết heo sạch thông thường, giết mổ có các đốm đỏ xuất hiện trên da.

bên cạnh màu sắc, cần trông thấy mùi miếng giết mổ để chọn được dòng tươi ngon. giết làm giết giết mổ tươi sẽ có mùi đặc trưng. giả dụ có mùi hôi khó chịu và tanh cho thđó miếng giết mổ ko tươi, thậm chí bị ôi hoặc làm làm giết lợn có chất tạo nạc.

chiêu chiêu 1 trong những tín hiệu quan trọng cần biết khi mua giết giết heo là độ đàn hồi. sử dụng ngón tay ấn vào giết giết mổ rồi buông ra để rà soát, thớ giết giết mổ đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ làm giết thịt tươi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng là lợn bị bệnh. nếu như như chạm tay vào bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc sẽ thấy thịt ko có độ đàn hồi do bị ứ nước bên trong. Khi thái thịt thành những miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Thịt lợn tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra

Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt (kết liên giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt), có độ dày chưa đến một cm thì có thể đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. trong khi đó, thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày khoảng một,5 – 2 cm và phần thịt nạc dính chặt sở hữu nhau. Nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn nuôi lâu năm và không bị nuôi nâng cao trọng.

Theo giáo sư,  phvòng biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người sử dụng cần Quan sát kỹ trước khi sắm, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thđấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập hợp thành trong khoảngng bọc) thì không nên tậu. Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải chiếc bỏ ngay, không nên tiếp diễn chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm xịtn sán.

Đối sở hữu thịt lợn bị ôi, người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người sử dụng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi xịtm

Giáo sư Thịnh khuyến cáo, cần mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo. hiện nay, đắm say mêêu thị là nơi được coi là nơi cung cấp an toàn hơn so với các hàng bán rong hay chợ. Trong trường hợp không xác định được rõ nguồn cội của thịt, khi mua về cần trần qua nước sôi. Nếu thấy có các biểu thị bất thường như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải loại bỏ ngay vì đó là gạnhn sán…

Thúy Quỳnh